MOBILE : 081-890-7772 ติดต่อคุณ อนุวัฒน์

sale@aht-audio.com

Dynaco ST70
สุดยอดเพาเวอร์แอมป์ระดับตำนาน


คนเล่าเรื่อง AHT Audio 01-890-7772
ชุดคิทราคา 14,500 บาท

          ในที่สุดความคาดหวังของผมก็เดินทางมาถึงจุดหมายปลายทางเสียที แต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึงเส้นชัย ซึ่งมันอาจจะยาวนานถึง 10-20 ปีก็ตาม ผมเคยอ่านหนังสือมาหลายเล่มทั้งของไทยและต่างประเทศต่างก็พูดประสานเสียงเหมือนโน้ตที่เล่นคีย์เดียวกันเลยว่า Dynaco ST70มันคือที่สุดของแอมป์ในระดับสุดยอดของยุคสมัย’ 70 เป็นต้นมา มันเคยติดระดับสเตอริโอไฟล์ของเมืองนอกมาแล้ว ผมพยายามมาตั้งแต่เริ่มก่อร่างสร้างตัวจากยี่ห้อ AHT มาเลยก็ว่า ที่จะพยายามสร้างแอมป์ระดับอมตะหรือตำนานอันยาวนานและยืนยงคงกระพันมาถึงปัจจุบัน ในศตวรรษที่ 21 นี้ คงไม่มีใครที่จะดังเกินหน้าเกินตาเจ้า Dynaco ST70 เป็นแน่แท้ ดังนั้นผมจึงบอกว่าผมย่างก้าวเข้าไปสู่ความถึงแก่นสารของเพาเวอร์แอมป์ดังๆ ในโลกนี้ เราทีมงาน AHT ไม่เคยรู้สึกภาคภูมิใจอะไรเช่นนี้มาก่อนเลย ซึ่งก่อนหน้าเราก็ทำ Dynaco ST-35 ผ่านมือมาแล้ว แต่ตัวนี้เราว่ามันยิ่งใหญ่และอลังการกว่า ลองติดตามอ่านดูนะครับ ว่ามันมีความเป็นเพาเวอร์แอมป์ระดับตำนานหรืออมตะ อะไรก็แล้วแต่จะเรียก แต่เราทำให้มันเป็นจริงและเสียงดีระดับสุดยอด ตั้งแต่มีคนพยายามสร้างพูลพุชหลอด EL-34 ในเมืองไทยมาเลยก็ว่าได้ครับ


           ครั้นที่เราคิดจะทำ Dynaco ST70 เรากังวลใจเกี่ยวกับหลอดหน้าของแอมป์ตัวนี้คือมันจะมีหลอด เพนโทดและไตรโอดอย่างละครึ่ง 7199 และรุ่นที่ 2 เบอร์ 6GH8 ตอนเขียนโครงงานเราจัดให้เลย 2 ชุดนะครับ ไม่รู้ว่าบก.ลงให้หมดได้หรือเปล่านะครับ ซึ่งหลอดทั้ง 2 เบอร์หายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรอีก ขนาดผมเข้าไปหาในเมืองนอกแล้วราคาหลอดไม่แพงเราก็สั่งเข้ามาใช้เหมือนกัน ดังนั้นหากใครมีหลอดทั้งสองเบอร์ดังกล่าวรีบนำมาปัดฝุ่นเอาทำเพาเวอร์ตัวนี้นะครับ หลังจากที่ผมพยายามหาหลอดเบอร์นี้มานานพอสมควร เหมือนพระเจ้าเข้าข้างอยู่ดีๆ ก็ไปร้านหลอดร้านหนึ่งไม่บอกเดี๋ยวจอมเหมาไปฟาดเรียบ มีหลอด 2 เบอร์นี้ค่อนข้างเยอะก็เลยแบ่งมาให้ หลอดเบอร์หายากก็เห็นจะเป็น 7199 ล่ะครับ ผมกระซิบบอกก่อนนะครับ เบอร์นี้สุดยอดจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม Dynaco จึงนำมาเป็นภาคปรีครับ 
           Dynaco ST70 มีกำลังสูงถึงข้างละ 35 วัตต์เพียงพอที่จะอัดลำโพงทุกท่านได้อย่างดี ทีมงาน AHT เราจะไม่ทำให้วัตต์มากๆ เพราะหากวัตต์สูงเสียงก็จะกระด้างเหมือนทรานซิเตอร์ได้ ดังนั้นกำลังวัตต์ราวๆ นี้น่าจะเป็นเครื่องที่มีกำลังวัตต์เพียงพอแล้ว แต่ไม่แน่หากวันหนึ่งเราอยากจะทำแอมป์วัตต์สูง แต่สิ่งสำคัญ ต้องเป็นยี่ห้อดังๆ เราอาจจะทำก็ได้ครับ


           Dynaco ST70 เป็นเพาเวอร์แอมป์ที่นับได้ว่าถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งทั้งในเว็บไซต์ต่างๆ รวมทั้งในหนังสือทางด้านอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องเสียงก็ยังนำมากล่าวถึง ทางทีมงานของเราก็ได้เกิดความอยากรู้อยากเห็นตามคำบอกเล่าที่ได้ฟังมาว่าเป็นเพาเวอร์แอมป์ที่ติดอยู่ในขั้นว่าเป็นตำนานอีกรุ่นหนึ่งจึงเป็นอีกโจทย์หนึ่งที่เราคาดหวังว่าจะลองทำและทดสอบดูว่าเป็นไปดังคำบอกเล่านั้นหรือเปล่า จึงเกิดเป็นโครงงานนี้ขึ้นมา ไม่ว่าหลอดในวงจรภาคโวลท์เตจแอมป์จะหายากเราก็พยายามเสาะแสวงหามาทดลองจนได้ ...

รูปที่ 1 Dynaco ST70 Originally Circuit

รูปที่ 2 Supply Dynaco ST70 Originally Circuit

          เมื่อเราได้หลอดจนครบแล้วเราก็ได้ทำการศึกษาลักษณะการทำงานของวงจรและดูข้อมูลในคู่มือหรือ Instruction for Assembly operation ของ Dynaco ST70 ที่เราได้ดาวน์โหลดมา ในคู่มือจะบอกถึงวิธีการประกอบซึ่งและการวัดไฟและทดสอบตามจุดต่างๆ อย่างคร่าวๆ เอาไว้ เดิมที ST70 นั้นจะขายเป็นชุดคิทเพื่อให้ผู้ที่ซื้อมาประกอบเองโดยจะมีอุปกรณ์ต่างๆมาให้ครบทั้งหมด จากที่ได้ดูจะมีการแยกภาคไดร์ (โวลท์เตจแอมป์และภาคกลับเฟส) เอาไว้ในแผ่นปริ้นท์ โดยที่มีการฮาร์ดไวร์ไปยังหลอดเพาเวอร์ และแหล่งจ่ายไฟ ทางทีมงานเราจึงลดขั้นตอนในการฮาร์ดไวร์ในส่วนของหลอดเพาเวอร์และแหล่งจ่ายไฟให้ลงไปอยู่ในแผ่นปริ้นท์ เราจึงได้ออกแบบแผ่นปริ้นท์ขึ้นมาและได้มีการจัดใส่หมายเลขกำกับอุปกรณ์แต่ละตัวเข้าไปใหม่โดยเขียนวงจรขึ้นมาใหม่โดยอ้างอิงจากวงจรต้นแบบและปรับเปลี่ยนค่าบางค่าให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ในปัจจุบัน


           ลักษณะทั่วไปของวงจรเพาเวอร์แอมป์ ST70 นี้จะเป็นแบบพุช-พูล (Push-Pull) จะใช้หลอดเบอร์ 7199 ซึ่งเป็นหลอดเพนโทดและไตรโอดอยู่ภายในหลอดเดียวกัน ส่วนของหลอดเพนโทดจะใช้เป็นส่วนขยายภาคหน้าหรือภาคปรีแอมป์ และส่วนของหลอดไตรโอดจะใช้เป็นวงจรแยกเฟส (Phase splitter) รวมทั้งยังทำหน้าที่ภาคไดร์ให้กับหลอดเพาเวอร์ โดยมีหลอดเบอร์ EL34เป็นหลอดภาคเพาเวอร์ ส่วนภาคเพาเวอร์ซัพพลายจะใช้หลอดไดโอดเบอร์ GZ34 เป็นตัวเร็กติไฟร์และผ่านวงจรฟิลเตอร์เป็นแหล่งจ่ายไฟสูงสำหรับเลี้ยงวงจร ในส่วนของวงจรไบแอสจะใช้ไดโอดเป็นตัวเร็กติไฟล์เป็นแหล่งจ่ายในส่วนของกริดไบแอสให้กับหลอดเพาเวอร์ ทั้งนี้สามารถใช้หลอดเบอร์ KT66, 5881 แทน EL34 ได้ และ 5AR4, 5U4G, 5U4GB แทน GZ34 ได้ โดยการเปลี่ยนหลอดเพาเวอร์จะต้องปรับตั้งค่าไบแอสใหม่โดยจะกล่าวถึงวิธีการในส่วนของหลักการทำงานของวงจร 

รูปที่... วงจร Dynaco ST70 ช่องขวา


รูปที่... วงจร Dynaco ST70 ช่องซ้าย


หลักการทำงานของวงจร

ภาคปรีแอมป์

           การทำงานของวงจรจะเริ่มโดยเมื่อมีสัญญาณป้อนเข้าสู่ขากริดของหลอดเพนโทดจะเกิดมีการขยายสัญญาณขึ้น โดยคุณสมบัติของหลอดเพนโทดจะมีอัตราการขยายที่สูงกว่าหลอดไตรโอดอยู่แล้ว จากวงจร R ค่า 270K จะทำหน้าที่เป็น R โหลดให้กับภาคปรีแอมป์นี้โดยมี R ค่า 1.5M เป็น Rsg ตั้งไบแอสให้กับสกรีน กริดโดยมี C ค่า 0.05 uF ต่อบายพาสทำหน้าที่รักษาประสิทธิภาพและความเป็นเชิงเส้นของวงจรไว้ และ Rค่า 620โอห์มกับ 47โอห์ม ต่ออนุกรมกันเพื่อทำเป็นจุดเชื่อมต่อให้กับสัญญาณป้อนกลับทางลบจากเอาท์พุท (Negative feed back)รวมทั้งเป็นตัวกำหนดกระแสไบแอสให้กับหลอดด้วยภาคแยกเฟส

           สัญญาณที่ผ่านการขยายแล้วจะออกทางขาเพลทของหลอดเพนโทดจะถูกส่งเข้าขากริดของหลอดไตรโอดที่ทำหน้าที่เป็นภาคแยกเฟสโดยตรง (Direct coupling) โดยมีตัว C ค่า 82 pF และ R ค่า 18 K ต่ออนุกรมกันแล้วเชื่อมต่อระหว่างขากริดและกราวด์เพื่อป้องกันการออสซิเลส โดยหลอดไตรโอดนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวแยกเฟสการจัดวงจรแยกเฟสแบบนี้จะเรียกว่า วงจรแยกเฟสแบบหลอดเดี่ยว โดยจะมี R เพลทและ R แคโทดค่า 47K เพื่อให้สัญญาณที่ออกจากหลอดภาคแยกเฟสมีขนาดเท่ากันหรือใกล้เคียงกันแต่เฟสต่างกัน 180 องศา สัญญาณทั้งสองซีกจะถูกส่งผ่าน C คัปปลิ้ง ค่า 0.1 uF/400V ทั้งสองตัวเข้าสู่ภาคเอาท์พุทต่อไป


ภาคเพาเวอร์แอมป์เอาท์พุท

           สัญญาณที่คัปปลิ้งผ่าน C ค่า 0.1 uF และ R ค่า 1K จะผ่านไปยังขากริดของหลอด EL34 ซึ่งทำหน้าที่เป็นหลอดภาคขยายกำลัง หลอดทั้งสองจะทำหน้าที่ขยายสัญญาณหลอดละครึ่งคลื่นของสัญญาณที่เข้ามา โดยสัญญาณที่ถูกขยายแล้วจะส่งผ่านหม้อแปลงเอาท์พุท ค่าอิมพีแดนซ์ของขดไพรมารี่เท่ากับ 6K หม้อแปลงเอาท์พุทจะทำหน้าที่ปรับค่าเอาท์พุทอิมพีแดนซ์ของหลอดที่มีค่อนข้างสูงเพื่อให้เหมาะกับลำโพงที่จะนำมาใช้งาน หลอดภาคขยายกำลังนี้จะใช้การไบแอสแบบคงที่ (Fix bias) โดยใช้ไฟลบเท่ากับ “-32 VDC” จากแหล่งจ่ายไฟไบแอส และกระแสที่แคโทด รวมสองหลอดอยู่ที่ 100 mA โดยใช้ตัวต้านทานปรับค่าได้ (Trim POT) เป็นตัวปรับตั้งค่าแรงดันไบแอสนี้ และมี R ค่า 15.6 โอห์มต่ออนุกรมกับขาแคโทดของหลอด EL34 ทั้งสองลงกราวด์ เพื่อใช้เป็นตัววัดกระแสที่ไหลผ่านแคโทดของหลอดทั้งสอง เมื่อปรับตั้งค่าไบแอสถูกต้องแล้วจะได้แรงดันวันที่ขา 8 ของหลอด EL34 เทียบกับกราวด์จะได้ประมาณ 1.56 โวลต์ ส่วนขา 4 ของ EL34 เป็นขาสกรีนกริดจะถูกต่อกับแท็ปของหม้อแปลงเอาท์พุท เรียกการต่อแบบนี้ว่าอัลตร้าลิเนียร์ วิธีการนี้จะทำให้ประสิทธิภาพทางเอาท์พุทดีขึ้น

          ในวงจรนี้จะมีการป้อนกลับทางลบจากแท็ป 16 โอห์ม ของหม้อแปลงเอาท์พุทเพื่อควบคุมอัตราการขยายสัญญาณให้คงที่และลดการขลิบของสัญญาณ และยังช่วยลดสัญญาณรบกวนในรูปแบบฮาร์มอนิคต่างๆ วงจรป้อนกลับทางลบจะถูกส่งผ่าน R ค่า 1 K ไปยังระหว่าง R ค่า 620 โอห์มและ 47 โอห์มที่ต่ออนุกรมกัน ที่ขาแคโทดของหลอดเพนโทด และมี C ค่า 390 pF ต่อระหว่างขาสกรีนกริดของหลอด EL34 ที่ทำหน้าที่ขยายซีกลบ ไปยังระหว่างจุดแท็ปของ R ค่า 620 โอห์มและ 47 โอห์มที่ต่ออนุกรมกัน ใส่ไว้เพื่อป้องกันการเลื่อนเฟสที่ความถี่สูง

รูปที่ ... วงจรแหล่งจ่ายไฟ Dynaco ST70 ที่ปรับค่าใหม่


ภาคแหล่งจ่ายไฟ

           ในส่วนของแหล่งจ่ายไปจะแยกออกเป็น 4 ส่วน คือ
- ไฟกระแสสลับ 3.2V, CT, 3.2V สองชุดกระแสชุดละ 3.65A สำหรับจุดไส้หลอด 7199 (0.45A) x 2, EL34 (1.6A) x 4 
-ไฟกระแสสลับ 5V, 0V หนึ่งชุด กระแส 3A สำหรับจุดไส้หลอด 5U4G/GZ34/5AR4
- ไฟกระแสสลับ 50V, 0V ใช้สำหรับแหล่งจ่ายไฟลบ (ไฟกระแสตรง) ไบแอสของหลอด EL34 ภาคเพาเวอร์ โดยมีไดโอด 1N4007 เป็นเร็กติไฟล์แบบครึ่งคลื่น (1.41 x 50VAC = 70.5VDC) และมี C ค่า 
100 uF/100V 2 ตัวและ R ค่า 10K 2 ตัวเป็นวงจรฟิลเตอร์และแบ่งแรงดันโดยมี Trim POT ค่า 10K เป็นตัวปรับตั้งค่าไบแอส
- ไฟกรแสสลับ 360V, CT, 360V กระแส 300 mA จ่ายแรงดันผ่านหลอดไดโอดเร็กติไฟล์ GZ34 โดยมี C ค่า 82 uF/400V สองตัวต่ออนุกรมกัน เพื่อเพิ่มระดับแรงดันที่ C สามารถทนได้ ตรงจุด D ได้แรงดัน 435VDC แล้วต่อผ่านโช๊คค่า 10H/300mA ตรงจุด C โดยมี C ค่า 56uF/400V สองตัวอนุกรมกันจุดนี้จะได้แรงดัน 415VDC จากจุด C ผ่าน R ค่า 6.8K ไปยังจุด B โดยมี C ค่า 56uF/400V สองตัวอนุกรมกันจุดนี้จะได้แรงดัน375VDC จากจุด B ผ่าน R ค่า 6.8K ไปยังจุด A โดยมี C ค่า 56uF/400V สองตัวอนุกรมกันจุดนี้จะได้แรงดัน305VDC จากวงจรฟิลเตอร์นี้หากมีค่าอุปกรณ์หรือ C ที่สามารถทนแรงดันสูงสุดได้เกิน 500VDC ก็สามารถนำมาใส่แทนโดยไม่ต้องมีการอนุกรม C ได้เลยครับ


การประกอบและการปรับแต่ง


           โครงงานนี้ก็เช่นเคยครับการประกอบวงจรแทบทุกส่วนจะอยู่บนแผ่นปริ้นท์ทั้งหมด การลงอุปกรณ์ก็ลงจากตัวที่เล็กและเตี้ยที่สุดก่อนแล้วค่อยๆไล่ไปจนครบหรือตามความถนัดของแต่ละคน เมื่อลงอุปกรณ์เสร็จก็ตรวจสอบความถูกต้องดูครับ ส่วนซ็อคเก็ตหลอดลงอยู่คนละด้านกับอุปกรณ์นะครับ เมื่อลงอุปกรณ์เสร็จแล้วก็มาถึงการเชื่อมต่อหม้อแปลงไฟและหม้อแปลงเอาท์พุทก็สามารถเชื่อมต่อลงไปยังตำแหน่งของจุดที่กำหนดไว้บนแผ่นปริ้นท์ได้เลยครับ ส่วนสายไฟจุดไส้หลอดนั้น ควรทำการตีเกลียวเพื่อลดสัญญาณรบกวนจากไฟจุดไส้หลอดด้วยนะครับ เมื่อประกอบเสร็จทุกส่วนแล้วก็มาถึงการปรับแต่ง การปรับแต่งคือปรับไฟในส่วนของวงจรไบแอสแบบคงที่ของหลอด EL34 ให้ได้ประมาณ “-32VDC” ที่ขากริดของหลอด EL34 โดยสามารถตรวจสอบแรงดันตามจุดต่างๆ ตามค่าแรงดันที่ปรากฏอยู่ในรูปวงจร เมื่อเปิดฟังแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงให้ตรวจสอบและปรับแต่งค่าแรงดันไบอัสคงที่ให้ได้ “-32VDC” หรือที่ขาแคโทดของ EL34 ให้ได้ค่าแรงดันที่ 1.56VDC


การทดสอบและการฟัง

           สำหรับหน้าที่ในการฟังก็เป็นหน้าที่ของนักประดิษฐ์สติเฟื่อง หลายครั้งก็โดนโจมตีเหมือนกัน แต่ถึงอย่างไรเราต้องเขียนให้โลกอิเล็กทรอนิกส์มันเปิดกว้างและก้าวไกลจริงๆ เราไม่เข้าแก๊งเข้าก๊วนใครทั้งนั้น เราเป็นเราและจะทำหน้าที่สร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกสู่สาธารณชนอย่างถึงแก่น เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ เมื่อผมให้พนักงานประกอบเครื่องเสร็จแล้ว หลอดเบอร์ 7199 ยี่ห้อ Sylvania ของอเมริกา หลอดเพาเวอร์ก็เป็น EL-34 ยี่ห้อ Svetlana แม็ทซ์แพรมาจากเมืองนอกเลย สำเนียงแรกที่สดับรับฟังก็ต้องบอกว่าสัญญาณเดินมาเงียบเหงาไร้ฮัมม์มารบกวนโสตประสาทอย่างสิ้นเชิง เราคงต้องมาดูว่าแผ่นปริ๊นท์เราออกแบบได้ดีมากๆ กราวน์ค่อนข้างใหญ่เป็นแผ่นเดียวกัน ดังนั้นแม้ว่าเราจะไม่ใส่กล่องกันสัญญาณรบกวนก็จะไม่มีเสียงอื่นใดเล็ดลอดมาให้ได้ยิน เสียงแรกแค่อินโทของเส้นสายดนตรีกีตาร์มันเข้าขั้นเทพจริงๆ เสียงร้องก็แหลมใสเนียนนุ่มดี พลิ้วไหวดุจสายลมที่เบาน่าติดตามค้นหา เสียงเบสออกเป็นลูกสุขุมนุ่มลึกอย่างยิ่ง เหมือนผู้ใหญ่ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านกาลเวลามายาวนานขัดเกลาให้เข้าที่เข้าทางอย่างแท้จริง 

          ผมก็งงเหมือนกันที่มียัดเยียดนักหนากับเราว่ามันเสียงดีมากๆ แต่วันหนึ่งเขากลับบอกว่ามันเสียงห่วยๆ วันนี้ก็เป็นวันหนึ่งที่ทีมงาน AHT ได้พิสูจน์ให้เห็นและประจักษ์กับหูว่า ปรีหลอด SL-1+ เพาเวอร์หลอด Dynaco ST70 เป็นซีสเต็มส์เดียวกัน เราคิดว่าแทบไม่ได้เป็นรองเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์ของเมืองนอกยี่ห้อใดเลย ท่านผู้อ่านอย่าเชื่อทีมงาน AHT ทั้งหมด หากมีเงินเหลือๆ พอสมควรทดลองทำดู สิ่งที่คุณรู้คุณเห็นมันจะเป็นสิ่งที่คุณประหลาดใจยิ่งกว่าทำแอมป์ใดๆ ตั้งแต่คุณทำมาเลยก็ได้...
นอกจากนี้เรายังใส่อะไหล่ระดับบ้านหม้ออย่าง Resistor Royalohm ธรรมดาๆ เอง แต่หากเราใส่ Resistor Dale เราคิดว่ามันจะเข้าขั้นอภิมหาอมตะนิรันดร์กาลยิ่งขึ้นไปอย่างแน่นอน...


ST-70 Specifications: 

Power Output: 35 watts continuous, 80 watts peak each channel. 
Frequency Response: ?.5 dB from 10 cps to 40 kc. 
Power Response: 20 cps to 20 kc within 1 dB of 35 watts at less than 1% distortion. 
Intermodulation Distortion: Less than 1% at 35 watts (normally about .5%). Less than .05% at 1 watt. 
Hum and Noise: Inaudible; better than 90 dB below rated power. 
Sensitivity: 1.3 volts rms input for 35 watts out. 
Output Impedances: 4, 8, and 16 ohms each channel. 
Damping Factor: 15. 
Minimum Channel Separation: 55 dB 
Power Consumption: 190 watts 50/60 cps 
Preamp Provision: Two power takeoffs with independent heater windings to eliminate interaction. Each 6.3 volts 1 amp, 350 volts dc 10 ma. Dynakit preamplifiers plug in directly without modification. 
Tube Complement: EL-34 (4), 7199 (2), GZ-34. 
Finish: Chassis and bottom plate bright nickel plated. Cover finished in charcoal brown vinyl paint. 
Designed by: 
Ed Laurent, Bob Tucker 
Year Introduced: 
1959

รายการอุปกรณ์
Resistor ? w 1%
470K x8 RC1, RC2, RC3, RC4, RC5, RC6, RC7, RC8
Resistor 1-2 W 1%
620R x2 R9, R10
1K x6 R27, R28, R29, R30,R31, R32
1M5 x2 R7, R8
10K x2 R36, R37
10R x4 R1, R2, R3, R4
18K x4 R19, R20, R21, R22
22K/2W x1 R35 
47K x4 R23, R24, R25, R26
47R x2 R11, R12
270K x6 R13, R14, R15, R16, R17, R18
330K x2 R5, R6
6K8/2W x1 R38
Resistor 3-5 W 1%
15R6 x2 R33, R34
Trim POT (Variable Resistor)
10K (25 Turn) x2 Bias1, Bias2
Capacitor
82pF/400V (Silver mica) x2 C3, C4
390pF/400V (Silver mica) x2 C9, C10
0.05uF/400V x2 C1, C2
0.1uF/400V x4 C5, C6, C7, C8
0.022uF/400V (Wima) x2 C23, C24
Electrolytic Capacitor
56uF/400V x6 C13, C14, C15, C16, C17, C18
82uF/400V x2 C21, C22
100uF/100V x2 C19, C20
Diode
1N4007 x1 D1
Inductor (EI core)
10H/300mA x1 L1
Tube
5U4G/5AR4/GZ34 x1 V1
7199 x2 V2, V3
EL34/KT66/5881 x4 V4, V5, V6, V7
Terminal
DT-35-B01-16 (8.25mm) x1 CN1
DT-35-B01-2 (8.25mm) x2 CN2, CN3
DT-35-B01-3 (8.25mm) x4 CN4, CN5, CN6, CN7
อื่นๆ 
ตาไก่ทองเหลือง,ซ็อกเก็ต, หม้อแปลงไฟ+ หม้อแปลงเอาท์พุท ราคาชุดละ 4,500 บาท, แผ่นปริ๊นท์จาก AHT ราคา 800 บาท ติดต่อคุณอนุวัฒน์ 01-890-7772,02-247-7128 Fax.02-643-6055


วงเงินที่ท่านจับจ่าย ท่านจะได้ทั้งความรู้และทักษะ เพื่อพัฒนาตนเองสู่ DIY HIGH-END